Triển lãm trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020

Thứ Sáu, 23/10/2020 13:31
Chiều ngày 21/10 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp cùng Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội đã đến dự.

Các đại biểu tham quan trưng bày trang phục dân tộc Việt Nam 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, triển lãm nhằm giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các quốc gia thành viên ASEAN qua nét đẹp văn hóa trong trang phục truyền thống, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các nước trong khu vực, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch. Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, mặc dù dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp song 10 quốc gia thành viên ASEAN đã tích cực phối hợp, gửi trang phục truyền thống, các tác phẩm ảnh tham gia sự kiện văn hóa quan trọng của ASEAN tại Việt Nam. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN dành cho những sự kiện văn hóa do Việt Nam tổ chức trong năm 2020, góp phần tạo nên không gian văn hóa tổng thể, hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN. Đồng thời cho thấy, hợp tác văn hóa ASEAN đã thể hiện vai trò kết nối các quốc gia thành viên ASEAN, cùng nhau đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp để có thể vượt qua khó khăn, thử thách.

Biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại lễ khai mạc

Các quốc gia Đông Nam Á có nền văn hóa đặc sắc và phong phú, vì vậy trang phục của các quốc gia cũng vô cùng đa dạng dựa trên đặc điểm địa lý, sắc tộc, khí hậu, văn hóa truyền thống và khu vực. Trang phục truyền thống không chỉ mang nét đẹp văn hóa mà còn tôn vinh truyền thống văn hóa, tâm hồn của mỗi người dân mỗi nước cộng đồng ASEAN. Triển lãm trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020 trưng bày một phần nhỏ trong kho tàng văn hóa trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN. Bên cạnh đó là những hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người, góp phần mang lại cho người xem hiểu biết thêm các nước ASEAN.

Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 28/10.

Theo baodulich

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau