Nhà ga quốc tế Cam Ranh sẵn sàng cất cánh ra thế giới
Sở hữu dáng dấp của một công trình hiện đại không chỉ bởi kiến trúc độc đáo, tính năng thông minh theo tiêu chuẩn 4 sao quốc tế, nhà ga quốc tế Cam Ranh còn là biểu tượng nhận diện rõ ràng và ấn tượng của tỉnh Khánh Hòa, khẳng định đẳng cấpcủa dự án đầu tiên và duy nhất trong số các nhà ga quốc tế tại Việt Nam đang tiên phong theo đuổi giấc mơ đưa ngành hàng không hội nhập cùng thế giới.


Nhà ga quốc tế Cam Ranh được đánh giá là một công trình mang nhiều ý nghĩa, có giá trị kinh tế lẫn đánh dấu cột mốc quan trọng của ngành hàng không Việt Nam.

Đột phá trong xã hội hóa đầu tư hàng không

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể phấn khởi nhấn mạnh: “Đây là một dự án xã hội hoá hạ tầng giao thông, mô hình được Chính phủ khuyến khích và Bộ GTVT đang nhân rộng đến các nhà ga khác. Nhà ga quốc tế Cam Ranh có kiến trúc độc đáo, lấy cảm hứng từ tổ chim yến, một sản phẩm đặc trưng của tỉnh Khánh Hoà.Chúng tôi đánh giá nhà ga là một công trình đẹp mang tính thẩm mỹ, kỹ thuật cao, là một trong những nhà ga hiện đại nhất.”

Nhà ga quốc tế Cam Ranh là một trong những công trình đầu tiên của một dự án xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực hàng không đã trở thành hiện thực. Công trình hiện hữu tại một trong những vị trí chiến lược có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế lẫn thu hút du lịch cho vùng Nam Trung bộ và cả nước.Là điểm sáng trong cuộc “cách mạng” hàng không Việt Nam, xóa bỏ đi quan ngại về vấn đề an ninh quốc phòng bởi vai trò điều hành cấp cao của nhà ga được cổ phần hóa này luôn có sự tham gia của cơ quan quản lý Nhà nước.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nhà Ga Quốc tế Cam Ranh (CRTC)

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị CRTC vui mừng chia sẻ: “Tôi đã chờ đợi khoảnh khắc đặc biệt này hơn 33 năm. Chính nhờ những chủ trương đúng đắn, kịp thời và cởi mở của Nhà nước và Chính phủ, chào đón các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào một trong những lĩnh vực trước đây vẫn được xem là nhạy cảm, nay đã mở lối, tạo cơ hội phối hợp tuyệt vời giữa Nhà nước và tư nhân trong công cuộc kiến tạo nên các công trình mang tính đột phá”.

Tâm huyết của nhà đầu tư            

Nhà ga T2 được đầu tư theo tiêu chuẩn 4 sao quốc tế của Skytrax, với tổng diện tích sử dụng 50.500m2, được trang bị các hệ thống an ninh, phòng cháy chữa cháy và tiện ích trợ giúp khách hàng đã sớm hoàn thành. Không thể phủ nhận rằng hình dáng kiến trúc cực kỳ độc đáo lẫn sự hiện đại và các chức năng thông minh tại nhà ga quốc tế Cam Ranh thật sự tạo nên ấn tượng đầu tiên vô cùng mạnh mẽ cho du khách quốc tế lẫn du khách trong nước. Đây là sản phẩm trí tuệ của cả tập thể đội ngũ các chuyên gia lẫn kỹ sư, công nhân trong nước và nước ngoài.


Khu vực check in sân bay rộng rãi, hiện đại.

Được biết, trong suốt 19 tháng thi công, gần như ngày nào ông Jonathan Hạnh Nguyễn cũng trực tiếp có mặt tại công trình giám sát, đốc thúc và vận động khí thế để toàn bộ nhân sự ráo riết tập trung hết tâm sức cũng như trực tiếp giải quyết các khó khăn phát sinh, đảm bảo tiến độ lẫn chất lượng thi công. Thực tế cho thấy với một dự án nhà ga 4 sao quốc tế cần trung bình khoảng 36 tháng thi công, chưa kể là chi phí phát sinh. Riêng dự án này có thời gian thi công thần tốc khi chưa tới hai năm và không vượt mức dự toán tài chính ban đầu, đây có thể được xem là một dấu ấn đáng kể về khả năng quản trị tổng dự án.

Hội đồng quản trị đã cực kỳ sát sao trong công tác quản lý, phân công và điều phối các đơn vị nước ngoài tạo nên bộ máy chặt chẽ, chuyên nghiệp trong đó có thể kể đến như Công ty thiết kế: liên doanh CPG Singapore - PAE – ADCC, Công ty TNHH Turner Việt Nam chuyên tư vấn quản lý dự án và giám sát xây dựng hay Công ty TNHH BK Việt Nam phụ trách quản lý chi phí và khối lượng… Tất cả các chi tiết nhỏ nhất cũng đều được các chuyên gia đánh giá, phân tích thông qua mô hình BIM 3D tiên tiến nhất nhằm rà soát dự án bằng hình ảnh công nghệ 3D, ghi nhận từng góc và tất cả các tình trạng thi công từ đầu đến cuối dự án, giảm thiểu rủi ro tác động đến chất lượng lẫn triệt tiêu các nguy cơ phát sinh, lãng phí tài chính lẫn thời gian thực hiện.

Nhiều giá trị gia tăng                                      

Dự kiến, nhà ga sẽ đón tiếp 2,4 triệu đến 4,8 triệu lượt hành khách quốc tế vào cuối năm 2018. Ngay trong tháng 7 sẽ tiến hành giai đoạn 1B, lắp đặt bổ sung thiết bị đầy đủ trong nửa cuối năm nay 2018, khi đó nhà ga sẽ đạt công suất phục vụ 6-8 triệu khách/năm. Trong tầm nhìn dài hạn, nhà ga quốc tế Cam Ranh vẫn còn quỹ đất dự phòng, tiếp tục xin chủ trương của các ban ngành để thông qua giai đoạn 2 của dự án. Theo ước tính từ Bộ Giao thông vận tải, Cục hàng không và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam công suất thiết kế cho giai đoạn 2 có thể lên đến 10 triệu khách, tạo sự kết nối giao thương lẫn du lịch cho vùng duyên hải Nam Trung bộ với thế giới.

Cán bộ ban ngành và Ban lãnh đạo CRTC cùng cắt băng khánh thành nhà ga quốc tế Cam Ranh.

Tham khảo mô hình sân bay quốc tế nổi tiếng như Changi (Singapore), Incheon (Hàn Quốc)…, nhà ga quốc tế Cam Ranh đặc biệt quan tâm đến khu vực phi thuế quan, nơi trực tiếp tác động đến việc kích cầu chi tiêu lẫn tạo ra những giá trị dịch vụ gia tăng, đem lại nguồn thu đáng kể cho kinh tế quốc gia. Tín hiệu đáng mừng từ thống kê sơ bộ trong ngày khánh thành vừa qua, doanh thu tại nhà ga Cam Ranh đã vượt gấp 3 lần so với doanh thu của ngày khai trương tại các sân bay quốc tế khác ở Việt Nam.

Chắc chắc những lợi thế về kinh doanh dịch vụ hàng không từ nhà đầu tư đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nên mô hình khu vực phi thuế quan tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế. Theo chia sẻ từ ông Hạnh Nguyễn: “Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ hàng không,chúng tôi lựa chọn các đối tác có thể đảm bảo được các tiêu chí về nguồn gốc hàng hóa, chất lượng lẫn hóa đơn kinh doanh rõ ràng và  mục tiêu chính là làm tăng doanh thu cho nhà ga Cam Ranh... Có như vậy mới tạo được không gian dịch vụ sôi động, phù hợp với xu thế lẫn tập trung cho đúng phân khúc khách hàng trọng điểm của ngành du lịch.”

Không thể phủ nhận nhà ga quốc tế Cam Ranh thật sự tạo nên ấn tượng đầu tiên vô cùng mạnh mẽ cho du khách quốc tế lẫn du khách trong nước trở lại nhà ga quốc tế Cam Ranh sau khi khánh thành. Ngoài sức hút của khu vực phi thuế quan, khách du lịch còn dễ dàng hòa nhập vào không gian nhà ga với sự phân chia giữa các khu vực khá hợp lý như việc bố trí khu kiểm tra an ninh, hải quan cửa khẩu được tính toán thận trọng để phục vụ nhanh chóng cùng lúc nhiều hành khách hay hệ thống phòng VIP và phòng phục vụ hành khách hạng thương gia đẳng cấp. Trên nền tảng ấy, hàng loạt dịch vụ khác cũng sẽ được phát triển song song như dịch vụ khách sạn quá cảnh, dịch vụ đưa đón khách hạng sang, dịch vụ kho hàng giao nhận …. góp phần tạo công ăn việc làm vàsự bứt phá trong tăng trưởng doanh thu cho ngành du lịch, dịch vụ tại Khánh Hòa.

Một góc tại khu vực bên trong sân bay

Gần 33 năm trước, ông là người tiên phong mở đường bay kết nối Việt Nam với thế giới thì nay chính ông Johnathan Hạnh Nguyễn là người đã cùng các cộng sự tạo nên đứa con tinh thần mang tính đột phá trong lịch sử hàng không Việt Nam. Tâm huyết, trí lực và công sức đầu tư không hề nhỏ, nhưng tất cả đều phục vụ cho một mục đích cao cả là nâng tầm đẳng cấp của ngành hàng không nói riêng và hình ảnh Việt Nam nói chung trong mắt bạn bè quốc tế, tạo tiền đề cho sự xuất hiện của những mô hình “nhà ga hàng không đạt chuẩn quốc tế” trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Phạm Tuấn

Tin mới nhất
Tin đã đăng
26
8/2018
Hà Nội: G8 số 96 Định Công, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân.
Điện thoại:04 3200 5656 - Fax: 04 3201 5656
Email: toasoan@vietnamtraveller.vn
TP HCM: Số 398 đường Trường Sa, Phường 2, Quận 3
Điện thoại:08 3600 6559 - 0907 505 012
Email: toasoan@vietnamtraveller.vn
Ghi rõ nguồn vietnamtraveller.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.