Nhiều hoạt động hấp dẫn tại ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III

Thứ Năm, 16/12/2021 11:12
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, thu hút du khách cả nước.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Lai Châu phối hợp tổ chức. Ngày hội có sự tham gia của 13 tỉnh, gồm Lai Châu, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái và Đắk Lắk - là các địa phương có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, ngày hội sẽ diễn ra với 2 nội dung chính là phần lễ và phần hội. Đặc biệt tại phần hội sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 tại tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra từ ngày 24-26.12. Ảnh: Văn Thành Chương.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 tại tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra từ ngày 24-26.12. Ảnh: Văn Thành Chương

Trong đó, hoạt động văn hóa có nhiều nội dung như thi giã bánh giầy; không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông; trưng bày, triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Mông trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Hoạt động thi đấu thể thao truyền thống dân tộc Mông (gồm 4 môn truyền thống là tù lu, bắn nỏ, kéo co và đẩy gậy). 

Để Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu diễn ra đảm bảo hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đồng bào các dân tộc, tỉnh Lai Châu đã và đang tích cực phối hợp với các tỉnh chuẩn bị tốt các nội dung, chương trình theo kế hoạch đề ra và xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian tổ chức từ ngày 24.12 đến hết ngày 26.12.2021. Tuy nhiên, các đoàn tham dự phải có mặt tại Lai Châu từ ngày 21.12 để chuẩn bị nội dung.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, lễ khai mạc sẽ có những tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của các tỉnh tham gia, tạo ấn tượng của cộng đồng dân tộc Mông tại các địa phương và được truyền hình trực tiếp trên VTV2 và VTV5.

Tại ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III, lần đầu tiên các đoàn nghệ nhân trình diễn giã bánh giày, thể hiện các nét văn hóa độc đáo gửi gắm tâm tư tình cảm, giá trị nhân văn, sinh hoạt cộng đồng tạo sự gắn kết. Cũng tại ngày hội lần này, trích đoạn lễ hội, nghi thức văn hóa tạo ra sự phong phú hấp dẫn, nét đa dạng của văn hóa dân tộc Mông cả nước cũng sẽ được trình bày tới nhân dân như lễ hội Gầu Tào, lễ cúng thần nước của người Mông ở Hà Giang, giải hạn nối số người Mông ở Lạng Sơn...

Theo Lao Động

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau