Six Sense Ninh Van Bay & câu thần chú của một người Đức
(VNTO) Six Sense Ninh Van Bay và câu chuyện của kiến trúc sư thiết kế chòi gác rừng ở Emmedingen, Đức.

Mùa hè năm đó, tôi có một chuyến khảo sát văn hóa Đức. Hơn một tháng, đi qua 15 thành phố, quê hương của Goeth, Bethoven, Kant… đã cho tôi biết bao khám phá mới mẻ và đầy ấn tượng về tính cách Đức cùng một nền văn minh rất khác biệt. Nhưng một trong những điều không ngờ nhất và cũng thú vị nhất lại là cuộc “gặp gỡ” Six Sense Ninh Van Bay ngay trên một chòi canh rừng ở Emmedingen. Câu chuyện không chỉ giúp tôi hiểu thêm: vì sao phần lớn du khách tới nghỉ ở SSNVB lại là người Đức.
 

Hôm đó, ở nơi cách SSNVB gần 10.000 km, đối diện với tôi không phải là bãi biển lãng mạn có dáng cong như một vầng trăng khuyết. Trước mắt tôi không phải là những biệt thự ẩn mình trong núi hay chon von trên những mỏm đá. Đối thoại với tôi không phải là Hòn Hèo với những cánh rừng nhiệt đới đầy bí ẩn. Tâm sự cùng tôi cũng không phải là những quản gia người miền Trung tận tình, thân thiện. Tri âm, tri kỷ và diễn giả lại là Thomas, một kiến trúc sư, tác giả của chính cái không gian mà chúng tôi đang ngồi thưởng lãm những tuyệt phẩm thiên nhiên ở một khu rừng miền Tây Nam nước Đức.
Từng học kiến trúc hiện đại ở Bauhaus, khi tới thăm đình Chu Quyến, Hà Nội, chùa Keo, Thái Bình, nhà sàn Mường, Thái ở Hòa Bình, nhà rường Huế…, Thomas đã mê mẩn những kiến trúc gỗ rất đặc trưng trong không gian sống Việt. Dừng chân ở SSNVB, Thomas có thêm cơ hội nhận thấy những dấu ấn ấy ở mái hiên của biệt thự ven biển, những cột lớn ở nhà hàng, khu lễ tân không tường vách hay cách xử lý chiều cao, lớp mái và không gian tầng hai của pool bar… 
 

Thomas rất chú tâm cách SSNVB sử dụng gỗ mộc ở hầu hết các chi tiết kiến trúc. Với anh, gỗ như con người, nó cũng cần được thở hay tiếp tục tồn tại theo một cách riêng, ngay cả khi đã hóa thân vào công trình. Điều bất ngờ mà Thomas khám phá được là màu gỗ tự nhiên của SSNVB lại được tạo nên từ nước trộn chè với vôi, giúp chất liệu không bị mối mọt, vẫn lộ vân gỗ và giữ nguyên màu sắc. Đó là những tác phẩm hội họa kỳ diệu mà thiên nhiên phải mất rất, rất nhiều năm mới hoàn tất. Hà cớ gì phải màu mè, sơn phết, chạm trổ?

Thomas thích thú khi quan sát những bức tường, những không gian được thợ thủ công Việt kết hợp giữa gỗ, đá, tre, mây, lá cây với vườn, rừng hay mặt nước.

Anh thổ lộ: Kiến trúc SSNVB hơn hẳn chòi canh của anh bởi không sử dụng một chút kết cấu, liên kết hay chịu lực bằng kim loại và tất cả đều hoàn tất bởi thợ thủ công. Điều Thomas rung cảm đôi khi chỉ là những họa tiết trang trí tường, vách ngăn được đan kết tuyệt khéo bằng những sợi mây rừng.
 

Từ những chi tiết nhỏ đến tổng thể, cái mộc mạc, giản dị, thô phác, tự nhiên lại dễ khiến người ta xúc động hơn khả năng tính toán hay cái tiện ích.  Chính điều đó tạo nên cá tính, sự khác biệt hay sức quyến rũ của kiến trúc, một điều mà không phải khu nghỉ nào ở Việt Nam cũng có thể làm được. 

Cuối câu chuyện, Thomas có kể về chuyến đi xuyên rừng đến Bãi Nhỏ. Những người thợ đã giúp Thomas có những khám phá mới mẻ. Thomas chợt nhận ra tác phẩm kiến trúc SSNVB thật giống cây Kơ nia đầy sức sống hay cây Cóc đỏ với thớ gỗ đặc biệt bền bỉ. Bằng vốn tiếng Việt chưa thông thạo, Thomas nhắc đi nhắc lại câu nói của những người đi rừng: “Dụng mộc như dụng nhân…, dùng gỗ như dụng người…”. Những âm đọc bị nuốt mất dấu của Thomas khiến cho người nghe cảm giác về ai đó đang lẩm nhẩm … thần chú!

Bài và ảnh Khôi- Nghi
 
Tin mới nhất
Tin đã đăng
26
8/2018
Hà Nội: G8 số 96 Định Công, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân.
Điện thoại:04 3200 5656 - Fax: 04 3201 5656
Email: toasoan@vietnamtraveller.vn
TP HCM: Số 398 đường Trường Sa, Phường 2, Quận 3
Điện thoại:08 3600 6559 - 0907 505 012
Email: toasoan@vietnamtraveller.vn
Ghi rõ nguồn vietnamtraveller.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.