Đầu tư bất động sản tại thị trường Châu Á Thái Bình Dương giảm 17% trong nửa đầu năm 2022

Thứ Sáu, 05/08/2022 19:00
JLL ước tính giảm 70,9 tỷ USD khối lượng giao dịch trong khu vực ở nửa đầu năm do ảnh hưởng của hoạt động giao dịch trì trệ tại Trung Quốc, Nhật Bản và Úc.

Trong nửa đầu năm 2022, đầu tư vào thị trường bất động sản thương mại khu vực Châu Á Thái Bình Dương giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái do điều chỉnhhoạt động giao dịch ở một số nền kinh tế lớn trong khu vực. Theo dữ liệu và phân tích được công bố trên JLL (NYSE: JLL) Báo cáo Capital Tracker Quý 2/2022, tổng mức đầu tư trực tiếp vào bất động sản tại thị trường Châu Á Thái Bình Dương đạt 70,9 tỷ USD trong nửa đầu năm do chu kỳ lãi suất thắt chặt và lo ngại lạm phát bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch trong những tháng cuối năm. 

Ảnh minh họa. Nguồn: JLL

Stuart Crow, Tổng Giám đốc, Thị trường vốn, Châu Á Thái Bình Dương, JLL cho biết: “Khối lượng đầu tư trong nửa đầu năm sụt giảm ở mức trung bình so với mức sàn cao đã đặt ra vào năm 2021 do phát sinh các yếu tố bên ngoài, khiến các nhà đầu tư phải điều chỉnh chiến lược triển khai vốn sao cho phù hợp với chu kỳ lãi suất ngày càng siết chặt hơn. Điều đáng mừng là mức tài sản lưu động vẫn cao và chúng tôi vẫn nhận thấy nhu cầu lớn về tài sản thực. Hiện có nhiều cơ hội rõ ràng và chúng tôi khuyên khách hàng nên dự kiến rằng giai đoạn hình thành giá mới sẽ vẫn là chủ đề chính trong giai đoạn cuối năm 2022 khi những khó khăn về kinh tế vĩ mô và áp lực lạm phát đang xảy ra ảnh hưởng đến các quyết định”. 

Thị phần văn phòng khu vực Châu Á Thái Bình Dương vẫn là loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất khu vực, thu hút 30,6 tỷ USD đầu tư trong nửa đầu năm, chỉ giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái tính từ mức cơ sở cao của năm ngoái. Mức đầu tư vào ngành công nghiệp và giao vận (trị giá 14,6 tỷ USD) giảm 37% so với khối lượng kỷ lục vào năm 2021, trong khi đó các dự án triển khai trong lĩnh vực bất động sản bán lẻ (trị giá 14,0 tỷ USD) giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức đầu tư vào bất động sản thay thế (trị giá 1,4 tỷ USD) như trung tâm dữ liệu và  nhà ở giảm nhẹ (giảm 12% so với cùng kỳ năm trước). 

Mặc dù hoạt động toàn cầu giảm nhưng hoạt động gây quỹ dành riêng cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương vẫn theo đà tăng cao. Trong một dấu hiệu minh chứng cho sự tích cực dài hạn của thị trường bất động sản khu vực Châu Á Thái Bình Dương, các quỹ đầu tư chú trọng vào phát triển trong lĩnh vực giao vận, sinh hoạt, trung tâm dữ liệu, Ấn Độ và Đông Nam Á tiếp tục đảm bảo thực thi cam kết tài chính từ các nhà đầu tư là doanh nghiệp/tổ chức trong khu vực và trên toàn cầu. 

Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề do việc đóng cửa liên quan đến đại dịch COVID-19 trong nửa đầu năm với khối lượng đầu tư đạt 14,1 tỷ USD, tương đương mức giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng giao dịch của Nhật Bản (trị giá 11,5 tỷ USD) giảm 33% trong nửa đầu năm do thiếu các giao dịch giao vận. Hoạt động tại Úc giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái và kết thúc nửa năm ở mức 9,8 tỷ USD.

Thị trường Hàn Quốc (15,3 tỷ USD) phát triển thành thị trường lớn nhất khu vực tính theo khối lượng giao dịch trong nửa đầu năm, duy trì ổn định hàng năm và được các giao dịch văn phòng hỗ trợ, bao gồm giao dịch SK U-Tower và A + Asset Tower ở Seoul. Lợi nhuận được đăng ký tại Singapore (đạt 9,3 tỷ USD) với mức tăng trưởng 81% so với cùng kỳ năm ngoái được hậu thuẫn bởi các giao dịch văn phòng bán vé và các giao dịch đa năng trên quy mô lớn, bao gồm Income@Raffles và ở Hồng Kông (trị giá 5,0 tỷ USD), tăng 18% nhờ doanh số bán nhà tập thể.  

Ngoài ra, khung chương trình phát triển bền vững nổi lên như một cao điểm trong chương trình nghị sự của các ủy ban đầu tư, ảnh hưởng đến quyết định mua sắm. JLL dự đoán các nhà đầu tư sẽ đầu tư phân bổ nhiều vốn hơn vào các chiến lược giá trị gia tăng bằng cách tân trang văn phòng cũ thành tòa nhà xanh thân thiện với môi trường, bởi càng ngày người sử dụng càng muốn lựa chọn không gian chất lượng cao hơn sau đại dịch. 

Pamela Ambler,  Giám đốc bộ phận Chiến lược và Trí tuệ Nhà đầu tư, Thị trường vốn, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, JLL cho hay: “Thị trường điều chỉnh bước sang trang mới trong nửa đầu năm, là tấm gương phản chiếu hoạt động đầu tư âm thầm hơn.Trong khi các nhà đầu tư tiếp tục cuộc chơi dài hơi và thị trường tài chính tiếp tục thắt chặt trong tương lai gần, dòng vốn sẽ tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản Châu Á Thái Bình Dương, nhưng các dự án triển khai sẽ mang tính chắt lọc hơn.”

N.Lan

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau